2020 MUA GÌ ĐỂ LÃI?


19/02/2020

Không ai có thể dự báo được lãi suất, tương lai của nền kinh tế, hoặc thị trường chứng khoán. Bỏ qua hết những dự báo và hãy nên tập trung vào điều gì đang xảy ra với các công ty mà bạn đang đầu tư - Peter Lynch

2020 MUA GÌ ĐỂ LÃI?

Nghịch lý: Triển vọng sáng, vĩ mô tốt, nhưng chứng khoán giảm?

Đã từ lâu giới phân tích lẫn nhà đầu tư tin rằng thị trường chứng khoán luôn được coi là "phong vũ biểu" của nền kinh tế, tức những diễn biến trên thị trường chứng khoán có thể phản ánh một cách đầy đủ, chính xác những thay đổi của nền kinh tế.

Tuy vậy, với một bức tranh vĩ mô sáng sủa (tăng trưởng GDP duy trì trên 7%, lạm phát thấp và FDI tăng trưởng kỷ lục, nhiều hiệp định thương mại tư do mới được ký kết, hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung…), cộng với triển vọng đầu tư được xếp vào loại tốt bậc nhất ASEAN (Theo đánh giá của tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản-JETRO) thì diễn biến của thị trường chứng khoán năm vừa qua lại có nhiều dấu chấm hỏi, mang trên mình sự thất vọng lớn lao đối với nhiều nhà đầu tư. Theo thống kê của VCBF, có tới 2/3 số cổ phiếu (sàn hsx, hnx và upcom) đều mất điểm trong năm 2019. Đây là lý do thôi thúc chúng tôi tìm hiểu, bóc tách sự nghịch lý này.

Nhìn chung, có thể lý giải rằng nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc khá nhiều vào tăng trưởng của nhóm doanh nghiệp FDI. Thêm vào đó, sức khỏe nội tại của nền kinh tế thực sự còn khá yếu, tổng cầu nội địa chưa cao. Hoạt động của doanh nghiệp lại phụ thuộc khá nhiều vào tín dụng ngân hàng, đặc biệt những lĩnh vực bất động sản, khiến cho rủi ro căng thẳng thanh khoản càng tăng cao khi có những thay đổi về chính sách. Điều này thể hiện khá rõ khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện siết lại tăng trưởng tín dụng để đảm bảo mục tiêu kiềm chế lạm phát của chính phủ trong năm vừa qua.

Bóc tách tăng trưởng ngành 2019

Bước sang thập kỷ mới, dư âm từ nhịp tăng trước tết của thị trường, cộng hưởng với niềm vui xuân của toàn thể người dân Việt Nam, tưởng rằng sẽ tạo đà tâm lý tích cực cho thị trường. Nhưng tiếc rằng, đại dịch nCoV đã gián đoạn đi bữa tiệc chứng khoán đầu năm, làm ảnh hưởng không tích cực đến kế hoạch giải ngân của nhiều nhà đầu tư. Đây là rủi ro không thể dự đoán. Chúng tôi xin phép chưa đưa ra dự đoán cho thị trường, bởi Việt Nam vẫn là nước láng giềng của TQ, nằm gần tâm bão và khó có thể biết tác động của đại dịch này là tới đâu và kéo dài tới khi nào. Tuy vậy, đây là cơ hội tuyệt vời để nhà đầu tư trang bị cho mình thêm kiến thức, nhìn nhận đánh giá lại thị trường, và lựa chọn những cơ hội đầu tư tuyệt vời trong thời gian tới.

Quay lại với thị trường 2019

Theo số liệu từ Bloomberg, tổng LN doanh nghiệp 2019 đạt hơn 210 ngàn tỷ, tăng hơn 11% so với 2018. Mức tăng trưởng này là khá thấp so với tăng trưởng YoY của 2018 (13%) và 2017 (23%), nhưng cũng đều nằm trong dự đoán, thậm chí tốt hơn so với kỳ vọng.

Bóc tách sâu hơn, chúng tôi dần nhận thấy tỷ trọng ngành tài chính-ngân hàng và bất động sản chiếm phần lớn tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường (hơn 90%).

Ngành ngân hàng

Ngành Ngân hàng tiếp tục duy trì lợi nhuận cao năm 2019

Nhìn chung Ngành Ngân hàng tiếp tục duy trì lợi nhuận cao năm 2019 vừa qua. Tổng Lợi nhuận sau thuế của 18 ngân hàng niêm yết tăng 29,3% năm 2019. Đây là năm thứ chín liên tiếp ngành Ngân hàng có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cao và đạt đỉnh vào năm 2017 ở mức 43%.

Thành quả trên đến từ:

  • Tăng trưởng tín dụng duy trì 15-17%
  • Hoàn nhập dự phòng
  • Giảm trích lập dự phòng
  • Các khoản đột biến như bán bảo hiểm, trái phiếu…

Chúng tôi cho rằng, ngân hàng là một trong những lĩnh vực khó, đòi hỏi lượng kiến thức sâu rộng, chỉ dành cho những nhà đầu tư năng động trên thị trường, chịu bỏ nhiều công sức, thời gian và trí tuệ. Bởi đây là ngành nhiều cạm bẫy, tuy nhiên, những nhà đầu tư thông minh sẽ nhìn thấy được những cơ hội không hề nhỏ dành cho mình.

Một cách khách quan, nhìn những động lực tăng trưởng trên, rất khó để ngân hàng duy trì tốc độ tăng trưởng trong 2-3 năm tới. Tuy nhiên, nhìn vào kế hoạch lợi nhuận 2020, với mức kiểm soát tăng trưởng tín dụng 15%, chúng tôi cho rằng cơ hội để kiếm tiền cho những nhà đầu tư năng động vào nhóm này trong năm nay là hiện hữu.

Case ưa thích: ACB, VCB, CTG, STB, VPB.

Ngành phi tài chính

Ngành phi tài chính

Nổi bật trong nhóm này là ngành BĐS với mức tăng trưởng 17.3% về lợi nhuận, tuy nhiên, đóng góp phần lớn cho sự tăng trưởng này lại chỉ tới từ VHM. Với chính sách siết chặt tín dụng cho bđs, chúng tôi không chắc rằng VHM có thể duy trì được tốc độ tăng trưởng này trong tương lai.

Ngành công nghệ thông tin (FPT chiếm 81% vốn hóa ngành) tăng trưởng DT và LN khá tốt, chủ yếu là từ tăng trưởng doanh thu từ thị trường nước ngoài liên quan đến dịch vụ phần mềm.

Ngành Bán lẻ trong năm 2020 sẽ phụ thuộc chủ yếu vào MWG, doanh nghiệp hiện nắm giữ 83% giá trị vốn hóa ngành và đóng góp hơn 80% vào tăng trưởng doanh thu của Ngành năm 2019.

Góc nhìn 2020

Với diễn biến phức tạp hiện tại, từ tình hình căng thẳng địa chính trị, chiến tranh thương mại, dịch bệnh… thì 2020 vẫn sẽ là một năm khó với thị trường. Định hướng không tăng trưởng bằng mọi giá, kiềm chế lạm phát, ổn định vĩ mô.. sẽ tiếp tục khiến cho cung tiền trên thị trường giảm sút

Dù vậy, như đã phân tích ở trên, sự không đồng nhất trong số liệu tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng của thị trường sẽ tạo ra cơ hội đầu tư hấp hẫn. Doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp chưa được phản ánh vào giá cổ phiếu. Thêm vào đó, kỳ vọng vào việc chính phủ đẩy mạnh việc đầu tư công năm 2020 sẽ là động lực chính cho tăng trưởng của thị trường. Diễn biến phức tạp của đại dịch Corona có thể sẽ làm cho thị trường còn giảm, và càng trở nên hấp dẫn. Nhiều cổ phiếu tốt đã và đang trở nên rẻ đi tương đối nhiều, thậm chí thấp hơn giá trị nội tại của doanh nghiệp. Đây chính là cơ hội giải ngân tốt nhất cho nhà đầu tư trong thời gian tới. Bởi lẽ, chúng tôi lặp lại quan điểm rằng chưa có gì ngăn cản chúng tôi tin về việc TTCK Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục đi lên mạnh mẽ với sự đóng góp của các doanh nghiệp tăng trưởng, sự định hướng minh bạch của Chính phủ, cộng với dòng vốn hỗ trợ khổng lồ từ các nước phương Tây. Và chắc chắn, bữa tiệc chứng khoán vẫn còn ở phía trước và sẽ có thêm nhiều chiếc ghế mới được bày ra cho các nhà đầu tư đến sau.

Chúng tôi dự đoán rằng, 2020 sẽ là một năm mà thị trường phân hóa mạnh. Như một điều tất yếu, thành quả sẽ không dành cho số đông, phần thưởng chỉ dành cho những nhà đầu tư nghiêm túc, có định hướng và chiến lược đúng đắn. Do vậy, việc xác định danh mục đầu tư và phương pháp quản trị rủi ro sẽ quyết định kết quả giao dịch.

Lưu ý: Báo cáo cậpnhật cổ phiếu trên chỉ mang tính chất tham khảo, thị trường chứng khoán luôn vận động liên tục, mọi quyết định mua bán còn dựa trên nhiều yếu tố khác. Để biết điểm mua bán thích hợp, Quý nhà đầu tư hãy liên hệ với Trường theo SĐT : 097.500.9694 (zalo, viber), Trường rất sẵn lòng chia sẻ cũng như hỗ trợ Quý nhà đầu tư đưa ra quyết định mua bán một cách an toàn và hiệu quả!

Cảm ơn Quý nhà đầu tư đã đọc bản tin của Trường.

Tác giả : Nguyen Tien Truong (Mr.) 

Tags: 2020 MUA GÌ ĐỂ LÃI?