Vàng là tài sản đảm bảo trước làn sóng in tiền không giới hạn


12/05/2020

Dự đoán việc các ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ, thậm chí trực tiếp cấp vốn cho chính phủ chi tiêu, để giảm thiểu thiệt hại kinh tế do dịch Covid-19 gây ra sẽ kéo giảm giá trị của các đồng tiền pháp định, đồng thời kích thích giá vàng lên cao hơn.

Vàng là tài sản đảm bảo trước làn sóng in tiền không giới hạn

Dự đoán việc các ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ, thậm chí trực tiếp cấp vốn cho chính phủ chi tiêu, để giảm thiểu thiệt hại kinh tế do dịch Covid-19 gây ra sẽ kéo giảm giá trị của các đồng tiền pháp định, đồng thời kích thích giá vàng lên cao hơn.

Nhà quản lý nổi tiếng của các quỹ đầu tư lớn như Paul Singer của Elliott Management, Andrew Law của Caxton Associates và Danny Yong của Dymon Asia Capital đều lạc quan vào vàng, kim loại quý ghi nhận mức tăng khoảng 12% kể từ đầu năm nay.

“Vàng là tài sản đảm bảo trước làn sóng in tiền không giới hạn”, ông Yong, Giám đốc đầu tư và đối tác sáng lập của Dymon Asia, nói. Tài sản của quỹ này tăng 36% kể từ đầu năm nay nhờ đặt cược vào giá vàng.

Caxton, một trong những quỹ đầu tư vĩ mô lâu đời nhất thế giới, cũng hưởng lợi từ việc đặt cược vào giá vàng thông qua các hợp đồng tương lai và hợp đồng EFP (cho phép hoán đổi hợp đồng tương lai thành hàng hóa vật chất). Tài sản quỹ toàn cầu và vĩ mô của Caxton tăng lần lượt 15% và gần 17% kể từ đầu năm nay.

Tháng 4, Elliott, quỹ quản lý số tài khoản khoảng 40 tỷ USD, từng nói với giới đầu tư rằng vàng là một trong những tài sản bị định giá thấp nhất và giá trị hợp lý của kim loại này phải gấp nhiều lần so với hiện tại. Lợi nhuận từ các vị thế đặt cược vào vàng đã giúp tài sản của quỹ này tăng khoảng 2% trong quý I.

Vàng từ lâu được xem là tài sản giúp chống lại lạm phát và là nơi trú ẩn của giới đầu tư trong các giai đoạn căng thẳng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích từng bất ngờ khi vàng cũng bị bán tháo theo cổ phiếu khi đại dịch Covid-19 bùng phát, mà nguyên nhân là giới đầu tư tin tưởng vào sự an toàn của tiền mặt hơn cả

Cũng theo báo cáo mới nhất của Hội đồng giá vàng thế giới, dịch Covid-19 là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất và duy nhất đối với nhu cầu vàng trong quý I. “Các quỹ ETF vàng ghi nhận quý có dòng vốn đổ vào cao nhất 4 năm qua do tình hình thế giới bất ổn và các thị trường tài chính biến động mạnh”.

“Theo tôi, các ngân hàng trung ương đã bắt đầu nghi ngờ khả năng thanh toán nợ của nhau và họ sẽ dùng vàng như là một phương tiện thanh toán thay thế cho USD, yên, euro hay bất kỳ đồng tiền giấy nào khác”, ông Jerry Haword, CEO của quỹ 36 South Capital Advisors, viết trong một bức thư gửi nhà đầu tư.

Các nhà quản lý khác cũng nhìn thấy cơ hội đầu tư vào các cổ phiếu liên quan tới vàng. David Neuhauser, giám đốc quản lý quỹ Livermore Partners, nói với Financial Times rằng ông đã tăng nắm giữ cổ phiếu của các hãng khai thác vàng trong năm nay vì dự đoán sẽ xảy ra lạm phát hoặc lạm phát kèm suy thoái.

“Dù là trường hợp nào thì cũng đều là tín hiệu tốt với giá vàng”, ông Neuhauser nói.

Theo một số chuyên gia quan sát thị trường, nhu cầu mua vàng trên thị trường bán lẻ tại Ấn Độ và Trung Quốc đều rất yếu, trong khi các ngân hàng trung ương như Nga cũng dừng mua vàng trong năm nay.

Fulcrum Asset Management, quỹ từng hưởng lợi từ vàng trong năm nay, lại bán phần lớn số vàng hiện có. CEO Suhail Shaikh của quỹ này cho biết động lực chính khiến giá vàng tăng mạnh là lợi suất trái phiếu giảm. Tuy nhiên, đến nay, còn rất ít dư địa để lợi suất trái phiếu giảm sâu hơn.

Cập nhật giá vàng hôm nay 12/5

Giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1696.30 - 1697.30 USD/ounce.

Giá vàng thế giới giảm khi USD tăng thêm và thị trường chứng khoán Hoa Kỳ yếu hơn. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 giảm 17,10 USD/ounce xuống mức 1697 USD/ounce.

Thị trường vàng trong nước, chốt phiên hôm qua 11/5, Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 47,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,2 triệu đồng/lượng, giảm 50 ngàn đồng/lượng chiều mua vào và giữ nguyên chiều bán ra so với sáng cùng ngày.

Công ty SJC (TPHCM) niêm yết giá vàng SJC ở mức 47,8 - 48,25 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giữ nguyên mức niêm yết sáng đầu phiên.

Tags: giá vàng, thị trường vàng, vàng trong nước, vàng thế giới, dự đoán giá vàng