VÀNG TRẮNG VÀ BẠCK KIM LÀ MỘT ?


30/01/2020

VÀNG TRẮNG VÀ BẠCK KIM LÀ MỘT ? Có khá nhiều người nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này nên mình sẽ giải đáp nhé

VÀNG TRẮNG VÀ BẠCK KIM LÀ MỘT ?

VÀNG TRẮNG:

Vàng trắng thực chất là vàng nguyên chất được mix cũng 1 số kim loại khác để tạo ra màu trắng ngà và khi được chế tác xong nó sẽ được phủ lên bề mặt 1 lớp kim loại Rhodium (cái này còn quý hơn vàng) để có thể tạo ra màu trắng sáng như các bạn thường thấy.

Vì vậy trong quá trình sử dụng vàng trắng dễ bị ngã màu vàng ố và phải được si lại 1 lớp Rhodium, việc này khoảng 1 đến 2 năm 1 lần, chi phí thì ko hề rẻ chút nào (mắc hơn vàng mà).

BẠCH KIM:

Bạch kim thì khác, bản chất của nó đã là màu trắng có pha 1 chút xám. Khi sử dụng lâu ngày thì tỉ lệ màu xám sẽ tăng dần, nhưng rất dễ xử lý , chỉ cần mang đánh bóng thì sẽ có lại màu như ban đầu.

Cũng vì sự khác biệt về bản chất kim loại nên dẫn đến trọng lượng của chúng cũng khác nhau rõ rêt. Do có tỉ trọng cao hơn khoảng 60% so với vàng trắng nên đồ trang sức bằng bạch kim nặng hơn vàng trắng rất nhiều. Cũng vì có tỉ trọng lớn nên để gia công 1 món đồ trang sức bằng bạch kim phải tốn khá nhiều công sức, cũng là lí do tại sao giá đồ trang sức bằng bạch kim LẠI ĐẮT HƠN vàng trắng nhiều lần.

Tuy nhiên bạn cũng cần biết rằng bạch kim có tốc độ ố màu trong quá trình sử dụng nhanh hơn vàng trắng nhiều lần, nhưng lại dễ xử lý nên có thể có được lớp màu sáng trắng tự nhiên lâu hơn vàng trắng.

----------------
Vàng Trắng vs Bạch Kim : Khác biết ngay cả trong dị ứng da.

Vàng trắng không phải 100% vàng tự nhiên (màu vàng), vì vậy nó phải được pha trộn với 1 số kim loại khác để tạo nên màu trắng sáng. Do đó trong quá trình sử dụng nó có thể gây ra 1 số kích ứng da đối với 1 số người nhạy cảm với dị ứng kim loại. Mặt khác bạch kim thì gần như hoàn toàn là Platinum nguyên chất, nên nó khó có khả năng gây kích ứng da

------
CUỐI CÙNG


- Bạck Kim rất khó chế tác nên tiền công sẽ cao hơn
- Bạch Kim đắt hơn vàng trắng
- Bạch Kim bền hơn, sáng đẹp lâu hơn do dễ xử lý

P/s: Cái vòng bạch kim của Jenifer Lopez hay đeo có giá 55.000$ 

Xem thêm : Cách nhận biết vàng 10k, 14k, 18k, 24k