VỀ CHUYỆN CÁCH BẢO QUẢN LÀM MỚI VÀNG TÂY - VÀNG TA


30/01/2020

LÀM SAO ĐỂ BẢO QUẢN LÀM MỚI VÀNG TÂY - VÀNG TA - Các đồ nữ trang bằng vàng tây rất có sức lôi cuốn và hết sức sinh động. Cả hai loại kim loại này đều mềm nên dễ dàng tạo những chi tiết tinh xảo và phát sáng nhưng chúng lại dễ bị oxy hoá và bị xỉn.

VỀ CHUYỆN CÁCH BẢO QUẢN LÀM MỚI VÀNG TÂY - VÀNG TA

1. VÀNG TA:


Cái này lúc nào nó chả xấu xấu, méo méo, nên bảo quản là bất khả thi, trừ khi có khay bày chuyên dụng như ngoài cửa hàng, tuy nhiên nếu muốn làm mới thì có thể mang ra hàng nhờ đánh lại, nhưng tiền công khá cao, và tuyệt đối ko lo hao vàng như vàng tây.
Vàng ta thì thường được các mẹ các bà chuộng hơn, mà các bà các mẹ thì chỉ đeo khi đi "sự kiện" như đám cưới, đám hỏi thôi nên chắc không ảnh hưởng nhiều.

XEM THÊM : VÀNG TA LÀ GÌ?

2. VÀNG TÂY:


Cái này thì đơn giản hơn, đeo 1 thời gian, vàng sẽ bị xỉn màu, méo, rơi đá, vân vân và vân vân,
Về vấn đề rơi đá, méo, thì cái này phải mang ra cửa hàng, giá cả thì cũng tầm dưới 100k thôi, tuỳ vào loại hột gì, nếu hột bé bé thì 1 số cửa tiệm có thể free nếu mua của họ (tiệm mình cũng vận :D).
Nhưng làm nó mới thì không khó. Ta pha 1 dung dịch gồm : 1 thìa nước, nước lọc rồi đấy ạ, đừng có ai dại pha với nước giếng nhé
Dung dịch gồm tỉ lệ 10 nước sạch/ 1 dung dịch xà phòng ( sữa tắm, hoặc nước rửa bát ) rồi thả vàng vào, sau 10 phút lấy ra, lau lại bằng khăn bông. Tuy vậy, cách này chỉ là tạm thời thôi, muốn đẹp đẽ như mới (đánh bóng) thì phải mang ra cửa hàng.
Có 1 lưu ý quan trọng là : Mang ra hàng, trong quá trình làm mới, đánh bóng sẽ bị hao vàng, khoảng 0,2% vàng ạ!

XEM THÊM : VÀNG TRẮNG VÀ BẠCH KIM LÀ MÔT?

CÁCH LÀM MỚI NỮ TRANG VÀNG TÂY

Các đồ nữ trang bằng vàng tây rất có sức lôi cuốn và hết sức sinh động. Cả hai loại kim loại này đều mềm nên dễ dàng tạo những chi tiết tinh xảo và phát sáng nhưng chúng lại dễ bị oxy hoá và bị xỉn.
Làm sạch định kỳ bằng các loại dầu bóng hoặc làm theo các phương pháp truyền thống để sẽ giữ lại vẻ đẹp của những đồ trang sức bằng vàng tây này.

CÁCH LÀM MỚI NỮ TRANG VÀNG TÂY

--- BƯỚC 1 : LAU CHÙI ---
Một chiếc bàn chải mềm với nước xà bông sẽ giúp bạn làm sạch trang sức bằng vàng. Có thể sử dụng nước rửa chén để giảm bớt độ tẩy của xà phòng.
Cách làm như sau: nhúng bàn chải vào dung dịch xà bông đã pha loãng rồi cọ rửa các mẩu trang sức đều khắp các mặt, cả bên trong lẫn bên ngoài. Cần chú ý khi vệ sinh những thứ có hình tròn như nhẫn hoặc khuyên tai vì chất bẩn thường tích tụ ở mặt bên trong nên rất khó chùi rửa.

--- BƯỚC 2 : RỬA SẠCH ---
Sau khi làm sạch, nên dùng nước ấm để rửa các trang sức bằng vàng. Phải sử dụng nước sạch và không có bụi bẩn. Có thể để trang sức dưới vòi nước đang chảy cho đến khi chúng sạch hoàn toàn. Tuy nhiên, phải hết sức cẩn thật để chúng không bị trôi theo dòng nước, lọt xuống cống.

--- BƯỚC 3 : LAU KHÔ ---
Dùng một chiếc khăn khô mềm và không có xơ vải để lau khô và đánh bóng trang sức. Lau khô và đánh bóng đúng cách là một trong những yêu cầu quan trọng trong quá trình bảo quản trang sức bằng vàng.
Bạn phải cầm ở mặt trong hoặc phía sau của trang sức và lau thật khô. Tuyệt đối không để nước sót lại trên bề mặt của chúng vì hơi ẩm sẽ gây ra tình trạng xỉn màu, mất độ sáng bóng, ảnh hưởng đến chất lượng của trang sức.

CÁCH BẢO QUẢN TRANG SỨC VÀNG TA

Trang sức vàng #24k (vàng ta) với tính chất mềm, dễ biến dạng nếu không sử dụng đúng cách. Vì vậy, bạn hãy sử dụng và bảo quản theo đúng cách để trang sức luôn giữ được vẻ đẹp ban đầu. Dưới đây chúng tôi xin tư vấn một số cách bảo quản #trang_sức_vàng_ta.
1️⃣ Tránh để trang sức vàng tiếp xúc với các hóa chất như nước hoa, mỹ phẩm hoặc thuốc tẩy rửa để giữ độ bền đẹp.
2️⃣️ Trong khi đeo hoặc cất giữ, nên để trang sức vàng riêng biệt với các loại trang sức hoặc phụ kiện khác.
3️⃣️ Không đeo trang sức vàng khi xông hơi hoặc tắm hơi vì vàng dẫn nhiệt rất nhanh và có thể làm bỏng da bạn.
4️⃣️ Đối với trang sức mảnh hoặc mẫu mã phức tạp, nên tháo ra trước khi đi ngủ để tránh bị trầy xước và biến dạng trang sức.
5️⃣️ Làm sạch đồ trang sức vàng với nước rửa chén pha loãng. Rửa sạch trong nước, sau đó lau khô bằng vải mềm.
6️⃣️ Bảo quản trang sức bằng hộp riêng, có lót vải mềm để trang sức không bị biến dạng hoặc gẫy hỏng.
7️⃣️ Mang đến các tiệm vàng uy tín để tân trang, làm mới hoặc sửa chữa nếu trang sức gẫy hỏng.


Hi vọng với những lời chia sẻ trên sẽ giúp bạn bảo quản và làm mới trang sức vàng tây đẹp, bền lâu và sáng bóng một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Tags: CÁCH BẢO QUẢN LÀM MỚI VÀNG TÂY - VÀNG TA